Loading

ARTICLE

จัดเลี้ยงงานแต่งแบบไหน ที่เหมาะกับคุณ

“งานแต่งงาน” ถือเป็นงานที่มีความสำคัญมากที่สุดวันหนึ่งในชีวิตของคู่บ่าวสาว ดังนั้นนอกจากงานพิธีการในช่วงเช้า ที่มักจะเป็นพิธีการทางศาสนา อย่างการยกขันหมากหรือพิธีสู่ขอแล้ว งานเลี้ยงแต่งงานสำหรับขอบคุณแขก ก็เป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่น่าจดจำไม่แพ้กัน

จึงไม่แปลกเลย ที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวหลายคู่ มักจะปวดหัวกันอยู่เสมอ ว่าจะเลือกรูปแบบงานเลี้ยงยังไงดี จึงจะมีความเหมาะสมกับแขกที่เชิญมาในงานและงบประมาณที่มีอยู่ เพราะรูปแบบงานเลี้ยงแต่งงานในปัจจุบันนี้ ก็มีหลายประเภทด้วยกัน แต่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้น โต๊ะจีน , ค็อกเทล และ บุฟเฟต์ ซึ่งแต่ละแบบก็มีรายละเอียดน่ารักๆ แตกต่างกันไป

ดังนั้นว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวที่กำลังมองหาไอเดียในการจัดงานเลี้ยงแต่งงาน วันนี้ลองมาดูกันค่ะว่ารูปแบบการจัดงานเลี้ยงแบบใด ที่เหมาะกับงานแต่งงานของเรามากที่สุด

โต๊ะจีน

การจัดงานเลี้ยงแต่งงานแบบโต๊ะจีนถือได้ว่าเป็นรูปแบบที่ได้รับความนิยมไม่น้อย เพราะมีความสะดวก และสามารถรองรับแขกเหรื่อจำนวนมากๆ ได้เป็นอย่างดี โดยจะมีการเตรียมชุดอาหารเอาไว้เป็นชุดและนำมาเสิร์ฟตามลำดับ

ข้อดีของการจัดเลี้ยงแต่งงานแบบโต๊ะจีน
1. เหมาะสำหรับงานแต่งงานที่มีการเชิญแขกจำนวนมากและแขกที่มาส่วนใหญ่ค่อนข้างเป็นผู้ใหญ่
2. มีความสะดวกสบายเพราะจัดที่นั่งเอาไว้อย่างเป็นระเบียบ พร้อมด้วยบริการเสิร์ฟอาหารถึงโต๊ะ
3. มีเมนูอาหารให้เลือกอย่างหลากหลายที่สามารถเลือกให้เหมาะกับงบประมาณและจำนวนแขกที่มา
4. มีความสะดวกในการจัดงานเพราะร้านที่รับจัดโต๊ะจีนจะมีอุปกรณ์ทุกอย่างมาให้อย่างครบครัน
ตั้งแต่โต๊ะ,เก้าอี้,อุปกรณ์ในการรับประทานอาหาร และพนักงานที่คอยอำนวยความสะดวก

ข้อเสียของการจัดเลี้ยงแต่งงานแบบโต๊ะจีน
1. ไม่เหมาะกับงานที่มีพื้นที่จัดงานขนาดเล็ก เพราะต้องใช้พื้นที่ในการจัดงานมากพอสมควร
2. ใช้เวลาค่อนข้างนาน แขกที่มาคนแรกๆต้องรอนานกว่าจะได้รับประทานอาหารเพราะต้องรอให้แขกมาจำนวนหนึ่งก่อนจึงจะเริ่มเสิร์ฟอาหาร และเมนูอาหารที่มีหลายอย่างก็ต้องใช้เวลาพอสมควรกว่าจะเสิร์ฟอาหารครบ ทำให้งานเลิกช้า
3. หากจัดโต๊ะนั่งให้แขกที่ไม่รู้จักกันนั่งร่วมโต๊ะกัน ก็จะทำให้เกิดความอึดอัดแก่แขกที่มาร่วมงานได้

ค็อกเทล

เป็นรูปแบบการจัดงานเลี้ยงที่มีความเป็นทางการไม่มากนัก แขกที่มาในงานสามารถเดินคุยกันและหยิบอาหารมารับประทานได้ตามใจชอบ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยและอาหารว่าง รวมทั้งมีบริการเครื่องดื่มแบบมีแอลกอฮอล์และไม่มีแอลกอฮอล์ตั้งไว้ให้แขกบริการตัวเองด้วย

ข้อดีของการจัดงานเลี้ยงแต่งงานแบบค็อกเทล
1. เหมาะสำหรับการจัดงานที่มีพื้นที่ขนาดเล็ก เชิญเฉพาะแขกเหรื่อที่รู้จักและมีความสนิทสนมกันเพื่อให้สามารถเดินพูดคุยกันได้อย่างทั่วถึง
2. รูปแบบของงานมีความทันสมัย และสามารถตกแต่งให้มีความสวยงามหรูหราได้ในสไตล์ที่ต้องการ
3. งานเลิกเร็ว สะดวกกับแขกเหรื่อที่มีเวลาค่อนข้างน้อยหรือมีงานอื่นต้องไปต่อ

ข้อเสียของการจัดงานเลี้ยงแต่งงานแบบค็อกเทล
1. เนื่องจากรูปแบบของงานที่ไม่มีโต๊ะนั่ง เพราะเน้นให้แขกส่วนใหญ่เดินพูดคุยกันอย่างทั่วถึง ดังนั้นจึงอาจไม่สะดวกสำหรับแขกผู้ใหญ่สูงอายุ
ดังนั้นจึงอาจแก้ปัญหาด้วยการจัดที่นั่งเพิ่มสำหรับแขกสูงอายุและมีที่พักให้แขกได้นั่งพักผ่อนพอสมควร 2. งานเลี้ยงใช้เวลาน้อย แขกบางส่วนอาจกลับเร็ว ดังนั้นจึงต้องเน้นจัดพิธีการให้กระชับและอาจต้องจัดกิจกรรมต่างๆที่สร้างความสนุกสนานให้กับผู้มาร่วมงาน เพื่อไม่ให้เกิดความเบื่อหน่าย

บุฟเฟต์

เป็นรูปแบบการจัดงานที่มีความยืดหยุ่น สามารถจัดได้ทุกสถานที่ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่จัดงานขนาดเล็กหรือห้องจัดงานในโรงแรมขนาดใหญ่ และมีรูปแบบของอาหารที่หลากหลายกว่างานเลี้ยงแบบค็อกเทล

ข้อดีของการจัดงานเลี้ยงแต่งงานแบบบุฟเฟต์
1. มีรูปแบบที่ไม่เป็นทางการมากนัก เหมาะกับงานเลี้ยงแต่งงานที่เชิญเฉพาะญาติและเพื่อนๆที่สนิท โดยที่ไม่มีแขกผู้ใหญ่มาร่วมงานมากนัก
2. แขกในงานไม่ต้องนั่งรอเพื่อรับประทานอาหาร สามารถเดินมาเลือกตักอาหารรับประทานได้อย่างอิสระ อีกทั้งยังมีอาหารให้เลือกรับประทานอย่างหลากหลาย

ข้อเสียของการจัดงานเลี้ยงแต่งงานแบบบุฟเฟต์
1. ต้องคำนวณจำนวนแขกที่มาร่วมงานให้ใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากที่สุด เพื่อที่จะได้สั่งอาหารมารับประทานในจำนวนที่เพียงพอ ไม่น้อยไปจนไม่พอหรือสั่งมามากจนเกินไปจนทำให้เปลืองงบประมาณในการจัดงาน
2. ไม่เหมาะสำหรับงานแต่งงานที่มีแขกผู้ใหญ่จำนวนมากมาร่วมงาน เนื่องจากต้องจัดเมนูอาหารและเตรียมโต๊ะเอาไว้เป็นพิเศษให้ต่างหาก
3. หากจัดพื้นที่ไม่ดีพอ อาจเกิดความวุ่นวายและทำให้แขกต้องแย่งกันตักอาหาร ดังนั้นจึงต้องจัดโต๊ะที่วางอาหารให้กระจายเป็นจุดๆ เพื่อที่แขกจะได้เดินตักอาหารได้สะดวก

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับรูปแบบการจัดงานเลี้ยงข้างต้น ที่หลายคนน่าจะคุ้นหูกันดี แต่ถ้ายังไม่ถูกใจ ก็ยังมีรูปแบบการจัดงานในแบบอื่นๆ อีกมากมายเลยนะคะ ให้เราเข้าไปลองเลือกกันได้ ทั้งการจัดเลี้ยงแบบ Sit Down Dinner ที่เป็นรูปแบบการจัดบนโต๊ะอาหารที่มีความหรูหรา และแบบอื่นๆ อีกมากมายที่ว่าที่บ่าวสาวสามารถนำไปใช้เป็นไอเดียในการจัดงานของตัวเองได้ เพื่อให้วันสำคัญที่ตั้งใจเอาไว้ออกมาน่าประทับได้อย่างที่ต้องการ
สั่งจองหรือสอบถามรายละเอียด 0-2203-4011
หากต้องการสอบถามราคา หรือรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อ Catering Sales
โทร. 02-203-4011
โทรเลย ! : 061-389-5651