Loading

ARTICLE

ปัจจัยหลักที่ต้องคำนึงถึงก่อนจัดงานแต่งงานงานแต่งงานเป็นงานที่มีความสำคัญอย่างหนึ่งในชีวิต ดังนั้นว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวจึงต้องมีการวางแผนการจัดงานล่วงหน้าเอาไว้อย่างรอบคอบเพื่อให้งานออกมาดีที่สุดและมีข้อผิดพลาดน้อยที่สุด

ดังนั้นว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวที่ต้องจัดงานแต่งงานเอง อาจรู้สึกหัวหมุนอยู่ไม่น้อยเพราะไม่รู้ว่าจะต้องเตรียมตัวในเรื่องไหนบ้าง ดังนั้นมาดูรายการสำคัญที่ว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวต้องคำนึงถึงในการจัดงานแต่งงานเพื่อให้ออกมาสมบูรณ์แบบที่สุดอย่างที่ต้องการ

งบประมาณในการจัดงานแต่งงาน

คู่บ่าวสาวที่จัดงานแต่งงานเอง ต้องมีการจัดเตรียมงบประมาณในงานแต่ง และต้องควบคุมค่าใช้จ่ายให้อยู่ในงบประมาณเพื่อไม่ให้บานปลาย ซึ่งการประมาณการณ์ค่าใช้จ่ายและการวางแผนงบงานแต่งสามารถทำได้ดังนี้

1. เขียนรายละเอียดของงานแต่งงานที่จะจัด ไม่ว่าจะเป็นธีมงานแต่ง,จำนวนแขกเหรื่อที่ต้องการเชิญมาในงาน,สถานที่ที่จะจัดงาน,อาหารที่จะจัดเลี้ยงในงาน,รายละเอียดเรื่องชุดแต่งงานและอื่นๆ เช่น การ์ดเชิญ,ของชำร่วย แล้วนำมาคำนวณค่าใช้จ่ายทั้งหมด เพื่อที่ว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวจะได้ปรับเพิ่มลดรายละเอียดต่างๆ ให้อยู่ในงบประมาณที่สามารถจ่ายได้

2. หากงบที่คำนวณออกมาเกินกว่าที่กำหนดไว้มาก ก็อาจต้องปรับลดสิ่งที่ไม่จำเป็น ซึ่งค่าใช้จ่ายในงานแต่งงานส่วนใหญ่มักจะถูกใช้กับค่าสถานที่และค่าตกแต่ง ดังนั้นว่าที่บ่าวสาวที่ต้องการประหยัดงบอาจต้องหาสถานที่ที่มีราคาไม่แพง และใช้ไอเดียสร้างสรรค์ในการตกแต่งสถานที่จัดงานให้มีความสวยงามและประหยัดงบมากที่สุด

3. พูดคุยกันว่าแต่ละฝ่ายจะรับผิดชอบในส่วนไหน ว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวบางคู่อาจช่วยกันเก็บเงินเพื่อจัดงานแต่งงาน แต่บางคู่อาจแบ่งหน้าที่รับผิดชอบกัน ซึ่งหากงบประมาณไม่พอ ไม่ควรใช้วิธีกู้ยืมเงินมาแต่งงาน ควรใช้วิธีอื่น เช่น เลื่อนงานแต่งเพื่อเก็บเงินเพิ่ม,ตัดค่าใช้จ่ายส่วนที่ไม่จำเป็นออก เป็นต้น

เตรียมรายชื่อแขกในงานแต่งงาน

การกำหนดรายชื่อแขกที่จะมาร่วมงานแต่งให้ครบถ้วน ไม่ตกหล่น เป็นสิ่งที่ว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวต้องให้ความสำคัญไม่แพ้อย่างอื่น ซึ่งวิธีการจัดรายชื่อแขกรับเชิญโดยไม่พลาดสามารถทำได้ดังต่อไปนี้

- กำหนดจำนวนแขกที่สามารถรับรองได้ จากนั้นแบ่งสัดส่วนของแขกทั้งหมดออกมา เช่น แขกเหรื่อผู้ใหญ่ของทั้งสองฝ่าย ฝ่ายละ 20 % เพื่อนฝูงของเจ้าบ่าวเจ้าสาวรวมกัน 50 % อีก 10 % คือแขก VIP และที่เหลือคือแขกอื่นๆ เพื่อให้สามารถลิสท์รายชื่อแขกออกมาได้อย่างครบถ้วน ไม่ตกหล่น จากนั้นเริ่มต้นกำหนดรายชื่อโดยใช้วิธีเรียงตามลำดับชั้นของความสัมพันธ์ โดยเริ่มจากรายชื่อพ่อแม่ของทั้งสองฝ่าย จากนั้นก็ลิสท์รายชื่อต่อไปจากลำดับความสัมพันธ์ไปเรื่อยๆจนครบสัดส่วนของแขกที่กำหนดไว้ ในส่วนของเพื่อนเจ้าบ่าวเจ้าสาวและแขกอื่นๆก็เช่นเดียวกัน

- บางครั้งที่รายชื่อแขกที่ต้องการเชิญมางานมีจำนวนมากกว่าที่กำหนดเอาไว้ตั้งแต่แรก ก็อาจจะต้องพิจารณาตัดรายชื่อแขกบางคนออกไป โดยอาจพิจารณาตัดรายชื่อแขกที่ไม่ค่อยได้ติดต่อกันเกิน 1 ปีขึ้นไปหรือมีความสัมพันธ์ห่างเหินมากที่สุดออกไป เพื่อให้ได้รายชื่อแขกที่สำคัญจริงๆ

อาหารในงานแต่ง

อาหารในงานแต่งงาน ควรเลือกให้เหมาะสมกับรูปแบบของการจัดงาน หากเป็นจัดเลี้ยงแบบโต๊ะจีนก็มักจะมีเมนูมาให้เลือกอยู่แล้ว ซึ่งสะดวกในการเลือกเมนูอาหารที่เหมาะสมกับงบประมาณ แต่หากเป็นการจัดเลี้ยงแบบอื่นๆ เช่น บุฟเฟต์หรือ Cocktail ก็อาจจะต้องมีการคำนวณปริมาณอาหารที่จะสั่งให้เหมาะสมกับจำนวนแขก ซึ่งการคำนวณปริมาณอาหารที่จะสั่งมาเลี้ยงในงานแต่ง สามารถทำได้ดังนี้1. โต๊ะจีน คู่บ่าวสาวต้องโทรสอบถามแขกที่จะมาร่วมงานได้อย่างแน่นอน เพื่อที่จะได้เตรียมสั่งอาหารให้พอดี เพราะการปรับลดจำนวนอาหารหน้างานทำได้ค่อนข้างยาก ดังนั้นจึงควรเผื่อจำนวนโต๊ะเอาไว้ประมาณ 10 %2. Cocktail ใช้วิธีการคำนวณอาหารที่จะสั่งเป็น Portion โดยแขกหนึ่งคนจะมีการรับประทานอาหารคนละประมาณ 2.5-3 Portion ดังนั้นการสั่งอาหารจึงควรสั่งตามจำนวนแขก x จำนวน Portion เช่น เชิญแขกมา 100 คน ก็ต้องสั่งอาหารมาจำนวน 100 x 3 = 300 Portion แต่ทั้งนี้ก็ควรเผื่อจำนวนเอาไว้บ้างเช่น อาจคิดจำนวน Portion ที่แขกแต่ละคนจะรับประทานเป็น 3.5 หรือ 4 Portion แล้วแต่ความเหมาะสม3. บุฟเฟต์ สามารถคำนวณจำนวนอาหารที่จะสั่งมาโดยใช้วิธีเช่นเดียวกับการสั่งอาหารแบบ Cocktail ซึ่งข้อดีของการจัดอาหารแบบบุฟเฟต์ก็คือ สามารถสั่งอาหารเพิ่มหน้างานได้ถ้าไม่พอ ดังนั้นในการสั่งอาหารจึงไม่ต้องเผื่อจำนวน Portion เอาไว้เหมือนกับการสั่งอาหารแบบเลี้ยง Cocktail

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์สำหรับงานเลี้ยง

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์สำหรับจัดเลี้ยงในงานแต่งงานมีอยู่ด้วยกันหลายประเภท ซึ่งคู่บ่าวสาวสามารถคำนวณปริมาณเครื่องดื่มที่จะสั่งในงานได้โดยใช้หลักง่ายๆดังนี้1. เบียร์ โดยทั่วไปแล้วเบียร์ 1 ลังสามารถเลี้ยงแขกได้ประมาณ 20 คน ส่วนเบียร์ 1 ถัง สามารถเลี้ยงแขกได้ประมาณ 100 คน แต่อาจมีค่าใช้จ่ายอย่างอื่นเพิ่มเติมเช่น พนักงานสำหรับกดเบียร์และค่าอุปกรณ์ต่างๆ2. วิสกี้ ใน 1 ขวดมีปริมาณประมาณ 750 ซีซี ที่สามารถผสมเพื่อเลี้ยงแขกได้ประมาณ 25-30 คน และมีชุดเครื่องดื่มอย่างอื่นประกอบ เช่น โซดา,น้ำเปล่า,น้ำแข็ง ที่ต้องสั่งมาในจำนวนที่เหมาะสมกับวิสกี้3. ไวน์ ใน 1 ขวดมี 1,000 ซีซี สามารถรินเพื่อเลี้ยงแขกได้ประมาณ 8-10 แก้ว ซึ่งไวน์ 1 ลังมีอยู่ด้วยกัน 12 ขวด โดยการเลือกไวน์อาจต้องคำนึงถึงปริมาณแอลกอฮอล์ในไวน์ชนิดนั้นด้วย เพื่อความเหมาะสมในการเลี้ยงแขกเหรื่อที่มาในงาน

ปัจจัยต่างๆ เหล่านี้เป็นสิ่งที่ว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวต้องให้ความสำคัญ เพื่อให้งานออกมาดีและมีข้อผิดพลาดน้อยที่สุด วันพิเศษวันนั้นของเราจะได้น่าจดจำยิ่งกว่าวันใดๆ
สั่งจองหรือสอบถามรายละเอียด 0-2203-4011
หากต้องการสอบถามราคา หรือรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อ Catering Sales
โทร. 02-203-4011
โทรเลย ! : 061-389-5651